G20 thông qua Tuyên bố New Delhi

vị trí của bạn:Khuyến nghị bóng đá hàng ngày > trung tâm tin tức > G20 thông qua Tuyên bố New Delhi
G20 thông qua Tuyên bố New Delhi
ngày phát hành:2023-09-16 12:47    Số lần nhấp:172
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần thứ 18 tại New Delhi, lãnh đạo các nước đã đạt được đồng thuận và thông qua Tuyên bố New Delhi. Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP Các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Tuyên bố tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và toàn diện; đẩy nhanh tiến độ đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) và đã đưa ra kế hoạch hành động phù hợp. Tuyên bố dự tính một hiệp ước phát triển xanh cho một tương lai bền vững, ủng hộ các nguyên tắc cấp cao về lối sống để phát triển bền vững...

Liên quan tới cuộc xung đột Nga - Ukraine,trung tâm tin tức tuyên bố kêu gọi tất cả các nước duy trì các nguyên tắc của luật pháp quốc tế bao gồm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, luật nhân đạo quốc tế và hệ thống đa phương nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định. G20 khẳng định hoan nghênh tất cả các sáng kiến liên quan và mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine. Tuyên bố cũng kêu gọi khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nhằm đảm bảo nguồn cung an toàn của ngũ cốc, thực phẩm và phân bón từ Ukraine và Nga ra thị trường thế giới.

Cũng trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh, G20 đã chào đón Liên minh châu Phi (AU) trở thành thành viên thường trực. Đây là một sự thừa nhận mạnh mẽ đối với châu Phi khi hơn 50 quốc gia tại đây đang tìm kiếm một vai trò quan trọng hơn trên trường toàn cầu.

Ngày 10-9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 và trao búa Chủ tịch G20 cho Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

B.N